KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH CỦA INTENSIVE WORKSHOP THANH ĐA: THE HIDDEN URBAN OASIS - WORKSHOP MỞ ĐẦU 2024

Từ ngày 18/3/2024 đến 03/4/2024, sinh viên Kiến trúc và Thiết kế Đô thị Thông minh đã có một hành trình trải nghiệm thú vị khi được trực tiếp phân tích và đề xuất ý tưởng cho khu vực Bán đảo Thanh Đa cùng Workshop Thanh Da: The Hidden Urban Oasis.

Khách mời, chuyên gia, giảng viên và sinh viên tham gia Intensive Workshop Thanh Da: The Hidden Urban Oasis tại buổi tổng kết workshop

Bán đảo Thanh Đa đang dần trở thành mảng xanh hiếm hoi còn sót lại ở TP.HCM. Với tổng diện tích gần 427 ha, khu vực đặc biệt này được bao phủ bởi mảng xanh, xen lẫn giữa thảm thực vật tự nhiên là những đồng cỏ, vườn sinh thái, hồ sen hút mắt. Đề bài đặt ra cho sinh viên đòi hỏi sự táo bạo trong đề xuất để giữ lại những mảng xanh này cũng như phát triển sự đa dạng sinh học nơi đây để Thanh Đa trở thành một khu công viên trung tâm lớn của cả thành phố.

Workshop có sự tham gia hướng dẫn của GS. Kelly Shannon (Giám đốc Chương trình Thạc sĩ MaHS và MaULP - Viện Quốc tế về Đô Thị, Đại học KU Leuven, Bỉ), GS. Bruno De Meulder (Phó trưởng khoa Kiến trúc - Đại học KU Leuven, Bỉ), ThS. Trần Thị Quỳnh Mai (Giám đốc Chương trình Cử nhân Kiến trúc và Thiết kế Đô thị Thông minh - Viện Đô thị Thông minh và Quản lý ), TS. Hoàng Ngọc Lan (giảng viên chính, Viện Đô thị Thông minh và Quản lý), ThS. Sandhya Rao, ThS. Hoàng Lê Nam Hải (giảng viên, Viện Đô thị Thông minh và Quản lý), thầy Lê Quốc Việt (chuyên viên, giảng viên, Viện Đô thị Thông minh và Quản lý).

Chuyên gia, giảng viên và sinh viên cùng trao đổi về phương án đề xuất

Mang đến cơ hội trực tiếp nghiên cứu khu vực Thanh Đa, Viện Đô thị Thông minh và Quản lý - Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, kết hợp cùng Đại học KU Leuven tổ chức Workshop Thanh Da: The Hidden Urban Oasis. Workshop đặt mục tiêu hỗ trợ các bạn sinh viên trau dồi kỹ năng phân tích và tư duy sáng tạo thông qua ứng dụng các phương pháp phân tích hiện trạng khác nhau như nghiên cứu địa hình thông qua mô hình, nghiên cứu cảnh quan, cây xanh mặt nước thông qua hội hoạ và nghiên cứu hiện trạng các không gian kiến trúc công cộng thông qua ứng dụng Nolli Map. Ngoài ra, các bạn sinh viên tham gia cũng dành thời gian để để tiến hành khảo sát trực tiếp khu vực, từ đó góp phần đảm bảo các giải pháp hợp lý với tiềm năng hiện hữu của bán đảo.

Sinh viên khảo sát khu vực

Bên cạnh đó, workshop Thanh Đa: The Hidden Urban Oasis cũng là hành trình gắn kết các giảng viên, chuyên viên, và các thế hệ người học. Cùng tìm tòi nghiên cứu, vượt qua các thử thách khi tiếp cận lần đầu với các phương pháp trực quan hóa mới, các bạn đã có thời gian làm việc và trò chuyện chung với nhau. Đó là hành trình vô cùng ý nghĩa, khi mà người đi trước dìu dắt và hỗ trợ người đi sau, các khóa sau học hỏi từ các khóa trước. Không chỉ dừng lại ở đó, các giải pháp cũng sẽ được xem xét bởi các chuyên gia, cũng như các khách mời đến từ doanh nghiệp K59 Atelier và Viện Quy hoạch phát triển đô thị TP. Hồ Chí Minh. Chính điều này đã mang lại một hành trình đoàn kết, cùng sáng tạo để kiến tạo trước là khu vực sinh thái Thanh Đa, sau là đô thị bền vững trước các biến động của tương lai.

Kết lại Workshop Thanh Đa: The Hidden Urban Oasis, ISCM tin rằng các phương pháp đã được giới thiệu trong workshop đã mang đến cho các bạn sinh viên tham gia thêm một kỹ năng để có thể phát huy khả năng sáng tạo của bạn thân. Không chỉ trong workshop, các phương pháp này sẽ còn được các bạn ứng dụng trực tiếp trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc sau này.